Tại sao nước làm mát động cơ ô tô có nhiều màu?

Lợi ích của nước làm mát ô tô ?

Nước làm mát được sử dụng bắt buộc cho việc giảm nhiệt động cơ ô tô. Nhất là vào mùa hè, nước làm mát động cơ ô tô giúp làm giảm rất nhiều nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ. Nước làm mát cũng giúp giữ cho hệ thống làm mát trong xe sạch sẽ, không bị bám bẩn, tránh làm tắc nghẽn hệ thống làm mát và gây ra sự cố cho xe khi vận hành.

Nước làm mát ô tô có những màu sắc gì ?

The Different Colors of Coolant and their significance

Nước làm mát ô tô có nhiều màu khác nhau như xanh dương, vàng, xanh lá, đỏ, hồng, xanh ngọc, cam và tím. Một chiếc xe có thể dùng nhiều loại nước làm mát thích hợp để đảm bảo sự bền bỉ của hệ thống làm mát.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc loại nước làm mát ô tô phù hợp nhất để tối ưu nhất cho hệ thống làm mát trong xe. Điều này có thể giúp ngăn ngừa sự ăn mòn trong két nước.

Chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích cụ thể các loại nước làm mát để hiểu rõ hơn tại sao chúng lại có nhiều màu sắc như vậy!

Có bao nhiêu loại nước làm mát ô tô theo màu sắc ?

Hiện nay, nước làm mát ô tô có 3 dòng chính:

  • Công nghệ axit vô cơ (IAT): Chúng thường được sử dụng trên những chiếc xe hơi được sản xuất tại Hoa Kỳ từ năm 1920 đến năm 1990. Loại nước làm mát ô tô này có chứa silicat và photphat  giúp ức chế ăn mòn để bảo vệ các bộ phận kim loại như bộ tản nhiệt và động cơ. Chúng thường có màu xanh lá cây sáng và được đề xuất sử dụng cho các hệ thống làm mát cần thay mới cho mỗi 30,000 dặm. Các loại nước làm mát này thường được sử dụng trong những chiếc xe cũ sản xuất trước hoặc giữa những năm 1990 (Xe nội địa từ những năm 20 đến những năm 90 như GM, Ford và Chrysler)
  • Công nghệ Axit hữu cơ (OAG): Được tìm thấy trong hầu hết các xe ô tô đời mới trên toàn thế giới, nước làm mát ô tô có nhiều màu từ cam, đỏ tươi, đỏ, xanh lam và xanh lá cây đậm. Loại này không chứa silicat hoặc photphat, tuy nhiên nó có chứa chất ức chế ăn mòn cho phép nó được sử dụng trong một thời gian dài hơn. Các chất phụ gia đặc biệt được sử dụng để chống gỉ và ăn mòn theo thời gian. Những loại nước làm mát này được khuyến nghị sử dụng trong thời gian xe vận hành 135,000 dặm. Loại nước làm mát này có thể sử dụng trên các mẫu xe ô tô cũ hơn, nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra hướng dẫn sử dụng để đảm bảo rằng chất làm mát OAT sẽ phù hợp cho xe bạn để sử dụng an toàn và hiệu quả. (Thường được sử dụng cho các dòng xe GM, VW, Honda, Mitsubishi, Nissan và Toyota).
  • Công nghệ axit hữu cơ lai (HOAT): Là sự pha trộn giữa chất làm mát IAT và OAT, nó được thiết kế giành riêng cho những chiếc ô tô đời mới. Trong nước làm mát này này có chứa các silicat bổ sung làm tăng khả năng bảo vệ nhôm và chống ăn mòn. Các chất phụ gia trong hỗn hợp làm mát này cũng có thể ngăn ngừa rỉ sét cực kỳ tốt. Để dễ dang phân biệt hơn, chất làm mát HOAT có các màu vàng, xanh ngọc, hồng, xanh lam hoặc tím. Các loại xe sử dụng loại nước làm mát này sẽ cần thay sau khi vận hành 150,000 dặm hoặc sau 5 năm. (Thường được sử dụng trong các nhà sản xuất xe hơi lớn ở Châu Âu, Đức và Châu Á, Chrysler).

Những lưu ý khi thay nước làm mát cho ô tô

Cách thay nước làm mát động cơ

Lưu ý khi thay nước làm mát cho ô tô

Nước làm mát ô tô có nhiều màu khác nhau, bạn cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của xe để đảm bảo rằng bạn sẽ dùng loại có cùng màu. Hoặc xe của bạn có thể sử dụng nước làm mát có màu sắc khác nhưng tương thích với loại mà bạn đã sử dụng. Khi thay mới, tốt nhất bạn nên xả hết rồi đổ nước làm mát đã được pha với nước cất có tỉ lệ phù hợp.

Bạn có thể thực hiện việc thay mới nước làm mát cho ô tô ngay tại nhà và cần chú ý đến một số những quy tắc để tránh hư hỏng động cơ. Nếu cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ ngay với  chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn bảo trì bảo dưỡng và thay thay nước làm mát phù hợp.

 

Ngày cập nhật 12 Jul 2023 Tác giả: novatools
Têncủa bạn:


Ý kiến của bạn: Chú ý: Không hỗ trợ HTML !

Đánh giá: Tệ           Tốt

Vui lòng nhập số vào ô bên dưới:

Reload

Bài viết liên quan (3)
Nước làm mát động cơ ô tô là gì ?
Ngày cập nhật 11 Jul 2023 Tác giả: novatools 0 Ý kiến 831 Xem
Nước làm mát động cơ ô tô là gì? Chúng là một chất, thường là chất lỏng hoặc khí, được sử dụng để giảm hoặc điều chỉnh nhiệt độ của hệ thống và bổ sung thêm chất bảo vệ chống đông. Nước làm mát động cơ oto có khả năng làm mát lý tưởng sẽ chịu..
Chi tiết
Tại sao nước làm mát động cơ ô tô có nhiều màu?
Ngày cập nhật 12 Jul 2023 Tác giả: novatools 0 Ý kiến 770 Xem
Lợi ích của nước làm mát ô tô ? Nước làm mát được sử dụng bắt buộc cho việc giảm nhiệt động cơ ô tô. Nhất là vào mùa hè, nước làm mát động cơ ô tô giúp làm giảm rất nhiều nhiệt lượng tỏa ra từ động cơ. Nước làm mát cũng giúp giữ cho hệ thống ..
Chi tiết
Công dụng nước làm mát động cơ ô tô ?
Ngày cập nhật 12 Jul 2023 Tác giả: novatools 0 Ý kiến 717 Xem
Công dụng của nước làm mát đối với động cơ đốt trong ?  Vật liệu để sản xuất các chi tiết của động cơ Diesel tàu thủy , ô tô được chế tạo từ nhiều loại khác nhau. Mỗi loại vật liệu chỉ làm việc được với một giới hạn nhiệt độ nhất định, vì vậy ..
Chi tiết
NOVA TOOLS & TRANSMISSION © 2024 Thiết kế website bởi Công Ty Gia Hân
sitemap

BACK TO TOP